Những điểm khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học bạn cần biết

Với sự phát triển ngày càng vượt bậc trong việc cải tiến chất lượng cũng như đưa ra thị trường mỹ phẩm những sản phẩm chất lượng, vượt trội hơn thì sự đa dạng của nhiều loại kem chống nắng khiến cho nhiều chị em phân vân khi lựa chọn, liệu sản phẩm này có tốt không, có gây kích ứng không….

Trong bài viết này ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Mỹ Phẩm Thái Nguyên tìm hiểu rõ hơn về 2 loại kem chống nắng là suncream- kem chống nắng hóa học và sunblock- kem chống nắng vật lý, trên thực tế nhiều bạn vẫn đánh đồng 2 sản phẩm kem chống nắng này là một, nhưng thực chất 2 loại này có thành phần, tác dụng khá là khác nhau, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa kem chống nắng hóa học và vật lý, mục đích cuối cùng là chọn lựa được cho mình sản phẩm thích hợp nhất.

1. Kem chống nắng vật lý

-         Nguyên lý tác dụng: Kem chống nắng sunblock- kem chống nắng vật lý có chứa các chất chông nắng vật lý phản xạ tia UV, làm giảm số tia UV ảnh hưởng đến da bạn, khi da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời theo AMF. Tuy là bảo vệ da khỏi các tia có hại nhưng sunblock vẫn hấp thu 1 lượng cực nhỏ tia UV nhằm mục đích giữ lại vitamin D cho da.

-         Thành phần chính: Kem chống nắng vật lý có chứa một số kim loại như kẽm oxit, sắt oxit, titanium dioxide.

Một vài sản phẩm kem chống nắng vật lý có mặt tại các cửa hàng của Mỹ Phẩm Thái Nguyên như là Innisfree daily UV protection cream no sebum.

Hay kem chống nắng Apieu Pure Block Natural Sun Cream Water Proof cũng là một loại kem chống nắng vật lý.

-         Tác dụng bảo vệ da: Kem chống nắng vật lý chống lại tia UVB là tốt nhất, nhưng khả năng chống lại tia UVA không tốt bằng kem chống nắng hóa học.

-         Ưu điểm: Kem chống nắng vật lý rất lành cho da, bền vững dưới ánh nắng và ít gây kích ứng khi sử dụng.

-         Nhược điểm: Vì tạo lớp màng bảo vệ nên kem chống nắng vật lý sẽ để lại lớp trắng trên da, để lâu gây cảm giác bí da và dễ nhờn bóng. Tuy nhiên hiện nay những loại kem thế hệ mới đã cải thiện được 1 phần nào nhược điểm trên, lớp trắng trên da không còn nữa mà chỉ còn 1 màng mỏng màu trắng, bạn có thể che đi bằng kem nền hay phấn phủ. Một điều nữa là với những bạn nào da hơi ngăm thì thật lòng mình khuyên các bạn không nên sử dụng kem chống nắng vật lý vì da bạn sẽ dễ có màu hơi kỳ cục đó.

2. Kem chống nắng hóa học

-         Nguyên lý tác dụng: Kem chống nắng sumcream với cơ chế bảo vệ da bằng các cơ chế hóa học, hấp thu năng lượng từ các tia UV trước khi chúng gây ảnh hưởng đến da bạn. Làm cho tia UV không thể xuyên qua da bạn mà tạo thành một lớp màng bảo vệ vững chắc, bảo vệ da khỏi tác động của tia có hại từ ánh mặt trời.

-         Thành phần chính: Kem chống nắng hóa học có chứa nhiều thành phần, nhưng để tác dụng được lâu thì các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên tìm kiếm các sản phẩm có chứa octinoxate, benzophenone hay oxybenzone trên nhãn mác.

Kem chống nắng Avene được kết hợp giữa cả thành phần của kem chống nắng hóa học và vật lý.

Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra được thành phần Octocrylene trong kem chống nắng Vichy.

-         Tác dụng bảo vệ da: Kem chống nắng hóa học bảo vệ da chống lại cả tia UVA và tia UVB, các chất trong thành phần chống lại tia UVA cực hiệu quả, và chống lại tia UVB cao hơn, tránh được tình trạng ung thư da.

-         Ưu điểm: Kem chống nắng hóa học thấm nhanh vào da, ít gây bóng nhờn trên da.

-         Nhược điểm: Nhược điểm của kem chống nắng hóa học là không bền vững dưới nắng nên khoảng tầm 2 tiếng là bạn phải thoa lại kem và chờ tầm 15-20 phút cho kem thấm vào da trước khi ra ngoài nắng.

Lời khuyên cho bạn:

-         Theo các chuyên gia bạn nên sử dụng kem chống náng hóa học- suncream có chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15 và những người có làn da sáng nên dùng những sản phẩm có chỉ số cao hơn.

-         Những bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên dùng kem chống nắng vật lý.

-         Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày kể cả nắng hay trời ẩm ướt, và đối với kem chống nắng bạn nên sử dụng nhiều cho khuân mặt

Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn sẽ tìm ra được cho mình một kem chống nắng phù hợp để bảo vệ da, các bạn có thể ghé qua các cơ sở của Mỹ phẩm Thái Nguyên để được nhân viên tư vấn kĩ hơn, chúc các bạn thành công.